Tầng 12, Tòa nhà President Place 93 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

CƠ HỘI Ở LẠI CANADA VỚI GIẤY PHÉP LÀM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP PGWP

06/03/2023
Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp PGWP là một trong những phương án để sinh viên quốc tế có thể tiếp tục ở lại Canada. Đây chính là cơ hội cho những bạn mong muốn tạo dựng và phát triển cuộc sống tại một xứ sở mới.

1. Giấy phép làm việc (PGWP) của Canada mở ra cơ hội mới sau tốt nghiệp

Sở hữu nền kinh tế phát triển cùng đời sống hàng đầu thế giới, Canada tự hào là điểm đến ưa thích của nhiều gia đình cũng như du học sinh có mong muốn cải tiến cuộc sống và phát triển công việc. Trong cuộc khảo sát của Cục Giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) năm 2022, 59,4% sinh viên quốc tế cho biết họ mong muốn ở lại và trở thành thường trú nhân của Canada sau tốt nghiệp. 

Chính phủ Canada cũng nhận thấy sinh viên quốc tế sẽ mang đến nguồn “năng lượng” tươi mới, sôi động cho nền giáo dục và góp phần phát triển kinh tế cho quốc gia. Chính vì thế, Canada đề ra chương trình “Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp PGWP” dành cho sinh viên nước ngoài. 

2. PGWP là gì?

Nếu bạn là du học sinh Canada và mong muốn ở lại sau tốt nghiệp thì không nên bỏ qua PGWP. Đây là giấy phép lao động cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp được làm việc ở bất kỳ công ty nào mà không cần lời mời làm việc (Work Permit). PGWP có giá trị tối đa 3 năm, thời gian này sẽ phụ thuộc vào thời lượng của chương trình giáo dục mà người nộp đơn đã tốt nghiệp.

Lợi ích của Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp PGWP cho phép sinh viên quốc tế tích lũy kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp tại Canada và để đủ điều kiện đăng ký chương trình thường trú nhân sau này. 

PGWP là gì?

Giấy phép làm việc (PGWP) của Canada mở ra cơ hội mới cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp

3. Điều kiện đăng ký PGWP

Để nộp đơn đăng ký Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp PGWP, người nộp đơn cần:

  • Hoàn thành các nghiên cứu tại một tổ chức giáo dục được chỉ định (DLI) đủ điều kiện trong một chương trình đào tạo học thuật, dạy nghề hoặc chuyên nghiệp (thời lượng tối thiểu 8 tháng) và được cấp tốt nghiệp hoặc chứng chỉ. 

  • Nhận được bảng điểm và thư chính thức xác nhận đã đáp ứng các yêu cầu để hoàn thành chương trình của mình.

  • Giữ tư cách sinh viên toàn thời gian ở Canada trong mỗi buổi học của chương trình hoặc các chương trình học đã hoàn thành và được đưa vào như một phần của đơn xin giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp. (Lưu ý của Quebec: Sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo nghề và chuyên nghiệp tại Quebec phải đáp ứng các tiêu chí PGWP bổ sung do IRCC đưa ra tùy thuộc vào loại văn bằng được cấp).

  • Tốt nghiệp từ trường sau trung học công lập, chẳng hạn như trường cao đẳng hay trường thương mại hoặc kỹ thuật, trường đại học, CEGEP (ở Quebec), trường sau trung học tư thục (ở Quebec) hoạt động theo các quy tắc giống như các trường công lập ở Quebec ; một trường trung học cơ sở hoặc sau trung học tư thục (ở Quebec) cung cấp các chương trình đủ điều kiện từ 900 giờ trở lên và dẫn đến việc cấp chứng chỉ nghề nghiệp (DEP) hoặc chứng nhận chuyên môn hóa nghề nghiệp (ASP); hoặc một trường tư thục của Canada có thể cấp bằng theo luật của tỉnh (nhưng chỉ khi học sinh đã đăng ký vào một chương trình học để lấy bằng theo sự cho phép của tỉnh).

Điều kiện đăng ký PGWP

Sinh viên cần phải nhận được chứng chỉ tốt nghiệp để có điều kiện nhận Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp PGWP

 

4. Quy trình đăng ký PGWP

Những sinh viên quốc tế có nhu cầu xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp PGWP sẽ có 6 tháng (180 ngày) để nộp đơn kể từ ngày nhận được bảng điểm chính thức và thư xác nhận hoàn thành chương trình.

Người nộp đơn cần chuẩn bị các tài liệu sau đây được xác định trên trang web của chính phủ Canada :

  • Bằng cấp hoặc bằng tốt nghiệp

  • Thư chính thức từ trường học của bạn

  • Bảng điểm chính thức hoặc bản sao bảng điểm của bạn từ trang web của trường bạn

  • Lưu ý: IRCC có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung khi nhận được đơn đăng ký

Sau đó có thể tiến hành đăng ký PGWP trực tuyến hoặc trên giấy (nếu cần). Các bước đăng ký sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc sinh viên sau tốt nghiệp có nhu cầu PGWP được đăng ký từ bên trong hay bên ngoài Canada.

Điều quan trọng cần lưu ý là các đương đơn phải chứng minh rằng mình hiện đang có giấy phép học tập hợp lệ, đã từng có giấy phép học tập trong quá khứ hoặc đã được phép học tập tại Canada mà không cần giấy phép. Nếu giấy phép học tập hiện tại của người nộp đơn sắp hết hạn, họ có thể nộp đơn xin visa diện du khách để ở lại Canada lâu hơn, hoặc rời khỏi Canada và nộp đơn xin PGWP từ nước ngoài.


Công Ty Tư Vấn Du Học & Định Cư iCanfield Vietnam 

Địa chỉ: 93 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 028.3822.0285

TIn tức liên quan

Đặt hẹn tư vấn

 Gọi 028 3822 0285 nếu bạn cần tư vấn nhanh chóng

028 3822 0285 phone Nhắn tin Zalo zalo Messenger mes Back top back-top