Tầng 12, Tòa nhà President Place 93 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ CANADA ĐỐI VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ

30/01/2023
Canada là một trong những đất nước được Liên Hợp Quốc đánh giá là nước có chính sách hấp dẫn nhập cư và thuận tiện cho người nước ngoài. Canada sở hữu nhiều ưu điểm và phúc lợi sống phù hợp để học tập, làm việc, sinh sống và định cư lâu dài. Chính phủ Canada liên tục cập nhật các chính sách thu hút người nhập cư thông qua các chương trình định cư diện tay nghề hay đầu tư, kinh doanh. Người sở hữu thẻ xanh sẽ được công nhận là thường trú nhân hợp pháp và hưởng nhiều chính sách phúc lợi từ chính phủ. Dưới đây là những chính sách định cư tại từng bang ở Canada bạn có thể tham khảo.

1. Chính sách định cư tại tỉnh bang Manitoba, Canada

Tại tỉnh bang Manitoba có chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế: Đây có thể gọi là chính sách có giá trị nhất, đảm bảo tốt nhất và an tâm nhất cho người nước ngoài tại Manitoba, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Tất cả các dịch vụ y tế, từ nhỏ như khám khi bị cảm cúm, nhức đầu hay lớn như phẫu thuật…đều được Chính phủ chi trả.

Chính sách làm thêm không cần Work Permit với sinh viên quốc tế: Bắt đầu từ ngày 01/06/2014, sinh viên đến học tập tại Canada nói chung và Manitoba nói riêng không cần đợi sau 6 tháng học mới được xin work permit. Khi tham gia các chương trình học ngoài chương trình học tiếng và từ 18 tuổi trở lên, sinh viên được làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian ngắn.

Chính sách định cư tại tỉnh bang Manitoba, Canada

Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp: Sau khi sinh viên tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm: Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

2. Chính sách định cư Canada tại tỉnh bang British Columbia, Canada

Những sinh viên quốc tế  du học Canada thuộc một trong 2 dạng sau đây: Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post-Graduate, Sinh viên quốc tế du học Canada đã tốt nghiệp, sẽ có cơ hội được cấp thẻ Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia với điều kiện dưới đây.

Đối với Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post-Graduate:

- Có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ

- Thời gian học ít nhất 2 năm

- Làm việc trong các lĩnh vực tự nhiên, khoa học ứng dụng và sức khoẻ như nông nghiệp, sinh học, khoa học máy tính, kỹ thuật, công nghệ cao, y tế, toán học, bảo tồn và nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên, vật lý học

- Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia

Đối với Sinh viên quốc tế du học Canada đã tốt nghiệp:

- Có bằng đại học, cao đẳng hoặc chứng chỉ

- Thời gian học ít nhất 8 tháng

- Có việc làm tại British Columbia ở vị trí quản lý ít nhất 1 năm

- Có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec)

Chính sách định cư Canada tại tỉnh bang British Columbia, Canada

3. Chương trình định cư Canada tại tỉnh bang Alberta

Đối với chương trình định cư tỉnh bang Alberta (Alberta Immigrant Nominee Program – AINP) bao gồm 2 diện cho sinh viên quốc tế.

Sinh viên đang làm việc ở Alberta sau khi tốt nghiệp tại tỉnh

Các sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường đại học cao đẳng ở Alberta và đang làm việc tại Alberta dưới dạng Work Permit gọi là Post-Graduation Work Permit có thể nộp đơn theo diện này.

Sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp

Diện này được tạo ra cho các ứng viên đã tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada và có Job offer dài hạn, toàn thời gian từ nhà tuyển dụng tại Alberta. Cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều phải đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình.

Chương trình định cư Canada tại tỉnh bang Alberta

4. Chính sách định cư Canada tại tỉnh bang Ontario

Những sinh viên quốc tế thuộc một trong 3 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại Ontario với điều kiện dưới đây.

Chính sách định cư dành cho sinh viên quốc tế nói chung

- Có một việc làm toàn thời gian

- Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học

- Theo học tại các trường cao đẳng hoặc đại học công lập

- Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post-Graduate trở lên

Chính sách định cư Canada tại tỉnh bang Ontario

Chính sách định cư Canada áp dụng riêng cho nghề phi công

- Có dự định sống và làm việc tại Ontario

- Tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại trường đại học công lập ở Ontario

- Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp

- Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân hoặc người phụ thuộc

- Đủ yêu cầu trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

- Không yêu cầu kế hoạch học tập trong tương lai

- Không vi phạm luật pháp Canada

Chính sách định cư cho sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ

- Tốt nghiệp trường đại học công lập tại Canada

- Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp

- Không vi phạm luật pháp Canada

5. Chương trình định cư đề cử tại tỉnh bang Nova Scotia

Chương trình định cư đề cử của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau là có thể xin định cư Canada và được phê duyệt:

- Độ tuổi 21 – 55

- Tìm việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30 giờ/tuần

- Công việc tốt nhất là thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC, nếu thuộc nhóm ngành loại C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên

- Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1.560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada

- Trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên

- Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia)

- Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

Chương trình định cư đề cử tại tỉnh bang Nova Scotia

6. Chương trình định cư Canada tại tỉnh bang Quebec

Theo chương trình định cư sau du học ở Quebec (Quebec Experience Program – PEQ), sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin Quebec Selection Certificate – CSQ (tạm dịch: Chứng nhận tuyển chọn của tỉnh bang Quebec) khi đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học từ một trường được Bộ Giáo dục Quebec công nhận.

Theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

- Học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp

- Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cấp trở lên

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada (kể cả so với bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada.

7. Chính sách định cư Canada tại tỉnh bang Saskatchewan

Những sinh viên quốc tế thuộc một trong 2 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện dưới đây:

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học:

- Hoàn tất chương trình học toàn thời gian sau trung học ở Canada ít nhất một năm học và được nhận văn bằng, chứng chỉ tại một trường được công nhận ở Canada;

- Đã từng làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp, kinh nghiệm bao gồm làm việc trong trường, ngoài trường, vừa học vừa làm, thực tập theo chương trình của trường;

- Được cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di trú (CIC);

- Hiện có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ một công ty tại Saskatchewan.

Chính sách định cư Canada tại tỉnh bang Saskatchewan

Sinh viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ và tiến sĩ:

- Hoàn tất chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian từ đại học Saskatchewan hay đại học Regina;

- Nộp đơn trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp;

- Có dự định sinh sống tại Saskatchewan;

- Từng có tối thiểu 6 tháng làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan;

- Hiện đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được lời mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với kỳ hạn ít nhất 6 tháng;

- Vợ/ chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan. Ứng viên có đủ tài chính để trang trãi cuộc sống cơ bản


Công Ty Tư Vấn Định cư & Du học iCanfield Vietnam 

Địa chỉ: 93 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 028.3822.0285

Đặt hẹn tư vấn

 Gọi 028 3822 0285 nếu bạn cần tư vấn nhanh chóng

028 3822 0285 phone Nhắn tin Zalo zalo Messenger mes Back top back-top