Tầng 12, Tòa nhà President Place 93 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

CÁC LOẠI VISA DÀNH CHO DU HỌC SINH ÚC MUỐN ĐỊNH CƯ SAU TỐT NGHIỆP

11/11/2022
Hàng năm, rất nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới chọn Úc là điểm đến để học tập với nhiều mục đích khác nhau. Một số chú trọng vào bằng cấp của Úc để có thể xin được việc làm tốt, một số du học sinh Úc muốn định cư lâu dài. Và để thuận lợi cho nộp đơn xin thường trú nhân, sinh viên quốc tế cần lưu ý các loại visa dưới đây.

1. Temporary Graduate visa – subclass 485

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có mong muốn tiếp tục ở lại làm việc tại Úc nên xin Temporary Graduate visa – subclass 485 (Thị thực làm việc sau nghiên cứu) và có thể ở lại từ 18 tháng đến 4 năm, tùy thuộc vào trình độ.

Điều kiện cho thị thực này, bằng cấp của sinh viên tốt nghiệp phải thuộc lĩnh vực Úc đang có nhu cầu. Đồng thời, công việc phải được tìm kiếm trong lĩnh vực giống hoặc liên quan chặt chẽ đến ngành mà bằng cấp đã đạt được. Ví dụ, nếu một sinh viên tốt nghiệp có bằng cử nhân thương mại không thể làm nghề buôn bán.

Temporary Graduate visa – subclass 485

Sinh viên sau tốt nghiệp xin visa 485 để ở lại làm việc tại Úc

Loại visa này được chia làm 2 loại: Visa Dòng Làm Việc Sau Học Tập và Visa Dòng Việc Làm Sau Đại Học.

1.1.Post-Study Work Stream Visa (Visa Dòng Việc Làm Sau Học)

Dòng thị thực này cho phép sinh viên tốt nghiệp và gia đình của mình sống, làm việc, du lịch và học tập tại Úc từ 2 đến 4 năm nếu họ đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục của Úc trong vòng 6 tháng qua.

Thời gian lưu trú sẽ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn: Bằng cử nhân có thể ở lại trong 2 năm. Đối với bằng bằng thạc sĩ, du học sinh Úc muốn định cư có thể ở lại trong 2 hoặc 3 năm; bằng tiến sĩ có thể ở lại trong 4 năm.

Tuy nhiên, nếu bằng cấp thấp hơn bằng cử nhân, ví dụ như chứng chỉ cấp III, bằng tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp không đủ điều kiện để được cấp thị thực này.

1.2.Graduate Work Stream Visa (Visa dòng làm việc sau đại học)

Visa dòng làm việc sau học này có thời hạn 18 tháng cho phép sinh viên tốt nghiệp và gia đình của mình sống, làm việc, du lịch và học tập tại Úc nếu tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục của Úc trong vòng 6 tháng qua.

Không giống như Thị thực Dòng Làm việc Sau học, du học sinh Úc muốn định cư đủ điều kiện để được cấp thị thực này ngay cả khi trình độ chuyên môn thấp hơn bằng cử nhân, ví dụ: bằng tốt nghiệp. Đồng thời, sinh viên tốt nghiệp phải vượt qua bài đánh giá kỹ năng nghề nghiệp trong Danh sách nghề nghiệp có tay nghề cao.

2. Visa tay nghề diện bảo lãnh

Visa Làm Việc Sau Nghiên Cứu – (subclass 485) là “tấm vé” đầu tiên cần có để được ở lại Úc làm việc lên đến 4 năm. Song song đó, đây là khoảng thời gian để du học sinh Úc muốn định cư tích lũy kinh nghiệm để đủ điều kiện xin tiếp các loại visa tạm trú, định cư khác.

Loại visa có thể thay thế tiếp cho visa 485 có thể là Visa Tay Nghề diện bảo lãnh. Con đường này gồm 3 loại:

Temporary Skill Shortage visa – subclass 482 dành cho những người lao động lành nghề nước ngoài được doanh nghiệp ở Úc bảo trợ làm việc. Tùy vào ngành nghề được đề cử, đương đơn sẽ được ở Úc từ 2 đến 4 năm.

Employer Nomination Scheme visa – subclass 186 cho phép người lao động có trình độ và chuyên môn cao được doanh nghiệp ở Úc bảo lãnh sang làm việc và định cư lâu dài ở đây. Người lao động có thể ở lại trong vòng 5 năm.

Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa – subclass 494 là visa tay nghề tạm trú diện được doanh nghiệp bảo lãnh. Doanh nghiệp này phải thuộc khu vực được chỉ định của Úc. Điển hình là vùng xa ít cư dân như: Sydney, Melbourne và Brisbane. Thời gian lưu trú tại khu vực được chỉ định theo diện visa này trong vòng 5 năm.

Visa tay nghề diện bảo lãnh

Du học sinh Úc muốn định cư có thể xin tiếp visa diện tay nghề bảo lãnh

3. Di cư có tay nghề chung

Di cư theo diện tay nghề là một chương trình thị thực thường trú dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của du học sinh Úc muốn định cư mà không yêu cầu nhà tuyển dụng tài trợ. Tuy nhiên người lao động phải đáp ứng một số yêu cầu về kỹ năng và tiếng Anh, cũng như bài kiểm tra điểm.

Một số loại visa diện tay nghề phổ biến gồm:

Skilled Independent visa – subclass 189 dành cho người lao động nước ngoài có kỹ năng tay nghề cao và thỏa điều kiện điểm di trú.

Skilled Nominated visa – subclass 190 dành cho những người lao động nước ngoài có ngành nghề thuộc danh sách nghề của Úc và được chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc đề cử.

Skilled Work Regional (Provisional) visa – subclass 491 là visa tay nghề vùng miền, giúp đương đơn tạm trú Úc để làm việc và tích lũy đủ điều kiện xin visa định cư Úc.

Di cư có tay nghề chung

Di cư diện tay nghề dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của du học sinh

4. Visa nào phù hợp cho du học sinh Úc muốn định cư

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét trước khi xác định cái nào sẽ phù hợp nhất với đương đơn. Cũng cần nhớ rằng các quy định về thị thực của Úc thay đổi thường xuyên. Để đảm bảo rằng du học sinh Úc muốn định cư có cơ hội tốt nhất để có được thường trú nhân, đương đơn nên sử dụng dịch vụ của các cố vấn di trú chuyên nghiệp, có kinh nghiệm của iCanfield Vietnam.


Công Ty Tư Vấn Du Học & Định Cư iCanfield Vietnam 

Địa chỉ: 93 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 028.3822.0285

Đặt hẹn tư vấn

 Gọi 028 3822 0285 nếu bạn cần tư vấn nhanh chóng

028 3822 0285 phone Nhắn tin Zalo zalo Messenger mes Back top back-top