Tầng 12, Tòa nhà President Place 93 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGƯỜI GIÁM HỘ KHI DU HỌC ÚC DƯỚI 18 TUỔI

28/10/2022
Vì nhiều ưu điểm nổi bật khi du học Úc mà số lượng học sinh Việt Nam đang học tại Úc tăng lên mỗi ngày. Có rất nhiều phụ huynh định hướng cho con em mình đi du học từ khi còn rất nhỏ từ chương trình tiểu học hay trung học cơ sở. Tuy nhiên, việc du học Úc dưới 18 tuổi yêu cầu phải có người giám hộ đi cùng. Vậy quy định dành cho người giám hộ này là gì? Hãy cùng iCanfield tìm hiểu ở bài viết sau nhé

1. Du học Úc dưới 18 tuổi cần người giám hộ

Việc du học từ khi dưới 18 tuổi sẽ giúp học sinh sớm thích nghi hơn; Tiếng anh học tập tiếp thu nhanh hơn dễ hơn; làm hồ sơ du học Úc cũng đơn giản hơn không cần bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS hay việc chứng minh tài chính du học Úc cũng được đánh giá là nhẹ nhàng hơn.

Những học sinh đi du học trong độ tuổi từ 6 đến 18 cần phải có sự giám hộ của một người lớn trong thời gian học tập tại Úc. Người giám hộ (guardian) sẽ là người có trách nhiệm pháp lý đối với du học sinh ở Úc, thường sẽ là cha/mẹ hoặc người thân trong gia đình.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGƯỜI GIÁM HỘ KHI DU HỌC ÚC DƯỚI 18 TUỔI

Người giám hộ (guardian) sẽ là người có trách nhiệm pháp lý đối với du học sinh ở Úc

Đặc biệt đối với học sinh tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 6) việc tìm người giám hộ càng phải cần lưu ý vì các trường công lập ở Úc không có chương trình sắp xếp homestay cho du học sinh bậc tiểu học.

Vậy điều kiện để xin Visa người giám hộ của học sinh du học Úc dưới 18 tuổi (student guardian) là visa subclass 590 như thế nào?

2. Điều kiện yêu cầu visa 590 cho người giám hộ

Là cha/ mẹ, người thân được sự chấp thuận của cha/ mẹ, hoặc người có quyền nuôi dưỡng (được chứng minh bởi Giấy khai sinh và một số giấy tờ khác).

Người giám hộ cũng có thể là bạn bè của gia đình, hay là họ hàng xa, trên 25 tuổi, có nhân cách tốt, và được trường xem xét và chấp thuận;

Người giám hộ phải trên 21 tuổi và không có con nhỏ dưới 6 tuổi (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt).

Đáp ứng đầy đủ các điều kiện về lý lịch, sức khỏe và những yêu cầu khác.

Có khả năng tìm kiếm chỗ ở, có phúc lợi cơ bản và hỗ trợ cho học sinh.

Chứng minh điều kiện tài chính, khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí cho cả người giám hộ và học sinh khi sinh sống tại Úc

Mức phí sinh hoạt tham khảo cho du học Úc dưới 18 tuổi mà chính phủ yêu cầu hiện nay vào khoảng 21.000 đôla Úc/năm).

Người giám hộ cần chứng minh tài chính thu nhập của gia đình 73.000 AUD/năm.

Hiểu rõ những quy định của Bộ di trú đối với người giám hộ như: Tuân thủ tất cả các quy định hiện hành tại nước Úc, không được làm thêm, không có ý định nhập cư vào nước Úc vĩnh viễn.

Người giám hộ phải có quyền cư trú hợp pháp ở Úc đến khi học sinh đủ 18 hoặc hết thời hạn của visa học sinh.

3. Những điều cần lưu ý về giám hộ và khi chuẩn bị hồ sơ xin visa giám hộ

Trong trường hợp người giám hộ là cha/mẹ học sinh thì cần lưu ý: Nếu mẹ xin trở thành người giám hộ cho con thì người cha phải đồng ý với sự sắp xếp này và ngược lại.

Trong trường hợp mẹ là người giám hộ thì phải chứng minh có đủ khả năng tài chính để chu cấp cho mình; và con trong quãng thời gian học sinh đi du học ở Úc.

Ngoài ra; nếu mẹ học sinh du học Úc dưới 18 tuổi là nguồn thu nhập chính của gia đình, phải chứng minh được rằng trong thời gian giám hộ, gia đình có đủ nguồn thu nhập tài chính để duy trì cuộc sống của gia đình ở Việt Nam và ở Úc.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGƯỜI GIÁM HỘ KHI DU HỌC ÚC DƯỚI 18 TUỔI

Người giám hộ phải chứng minh khả năng tài chính

Học sinh du học Úc sau khi đã đủ 18 tuổi có quyền chuyển đổi homestay; Còn trong trường hợp các con chưa đủ 18 tuổi và muốn thay đổi homestay, các con cũng có thể thông báo cho nhà trường để thay đổi. Lưu ý, khi các con dưới 18 tuổi các con không có quyền dọn ra ở riêng mà không có người giám hộ.

Khi đi khám sức khỏe làm hồ sơ giám hộ, người làm giám hộ cần có Giấy khám sức khỏe đúng thủ tục theo hướng dẫn của văn phòng Đại sứ quán Úc.

Người giám hộ cần mua bảo hiểm y tế và phải có giấy tờ chứng minh bảo hiểm y tế dành cho du khách nước ngoài còn hiệu lực trong vòng 12 tháng đầu tại Úc.

Lưu ý phải có sự chuẩn bị cho phỏng vấn. Sau khi hồ sơ được kiểm tra và xét duyệt, nhân viên của Lãnh Sự Quán sẽ gọi điện để phỏng vấn trực tiếp người giám hộ với một số câu hỏi được xoay quanh các vấn đề như:

Bạn có thật sự sang Úc vì muốn giám hộ cho con hay vì mục đích khác như cố gắng xin định cư tại Úc hay làm việc trái phép. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch chi tiết về cuộc sống tại Úc và kế hoạch học tập cụ thể của học sinh để thuyết phục Đại sứ quán Úc.

4. Quyền lợi của người sở hữu Visa giám hộ

Được sinh sống tại Úc trong thời gian làm người giám hộ cho đến khi du học sinh đủ 18 tuổi.

Được tham gia bất kỳ các khóa học Tiếng Anh miễn phí tại Úc không quá 20 giờ /1 tuần.

Được tham gia khóa học khác tại Úc nhưng không được quá 3 tháng.

Được ra vào nước Úc thoải mái trong suốt thời gian visa còn hiệu lực, nhưng không được phép rời khỏi Úc nếu không đi cùng với học sinh du học Úc dưới 18 tuổi (trừ một số trường hợp đặc biệt phải báo cáo với Bộ Di trú).

Không có quyền làm việc tại Úc.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGƯỜI GIÁM HỘ KHI DU HỌC ÚC DƯỚI 18 TUỔI

Người giám hộ được sinh sống tại Úc

5. Yêu cầu du học Úc cho học sinh dưới 18 tuổi

Học lực khá giỏi

Không cần tiếng anh

Không chứng minh tài chính (chỉ cần đảm bảo chi phí sinh hoạt theo yêu cầu chính phủ 21.000AUD/năm)

Được nhận vào một trường công lập/tư thục tại Úc

Học phí dao động 14.000 – 20.000 AUD/ năm.

Có 04 kì nhập học chính chương trình trung học tại Úc – tháng 1 – Tháng 4 – Tháng 7 – Tháng 10 hàng năm.

Để được định hướng chuẩn bị hồ sơ chặt chẽ và chắc chắn khi phụ huynh muốn theo cùng giám hộ cho con dưới 18 tuổi và tư vấn xin trường phù hợp cho con tại Úc, quý anh chị vui lòng liên hệ iCanfield theo thông tin dưới.


Công Ty Tư Vấn Du Học & Định Cư iCanfield Vietnam 

Địa chỉ: 93 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 028.3822.0285

TIn tức liên quan

Đặt hẹn tư vấn

 Gọi 028 3822 0285 nếu bạn cần tư vấn nhanh chóng

028 3822 0285 phone Nhắn tin Zalo zalo Messenger mes Back top back-top