Tầng 12, Tòa nhà President Place 93 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

NHỮNG QUYỀN LỢI DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN CANADA

29/03/2023
Canada thường được gọi là “thiên đường cho người nhập cư”. Với những phúc lợi về xã hội, chính sách lao động, giáo dục tiên tiến, y tế hàng đầu,… là lí do mà công dân nước ngoài quyết định đến định cư lâu dài và mong muốn lấy thẻ thường trú nhân Canada.

1. Bảo lãnh người thân

Chính quyền Canada luôn đặt việc đoàn tụ gia đình là sự ưu tiên, chính vì thế khi trở thành thường trú nhân Canada sẽ được phép bảo lãnh người phối ngẫu (vợ hoặc chồng) cùng con cái dưới 23 tuổi. Các thành viên trong gia đình cũng có thể sinh sống, làm việc, học tập tại Canada cũng như được hưởng các phúc lợi như một thường trú nhân.

2. Sinh sống và làm việc như công dân Canada

Canada là quốc gia nổi tiếng về các danh lam thắng cảnh đẹp hùng vĩ cùng với chất lượng sống bậc nhất. Do đó, bạn có thể được sinh sống và di chuyển bất kỳ vùng lãnh thổ hay tỉnh bang nào ở Canada khi sở hữu thẻ PR.

Sinh sống và làm việc như công dân Canada

3. Tự do khởi nghiệp

Thường trú nhân có thể thành lập doanh nghiệp của riêng mình một cách hợp pháp sau khi nhập cư Canada. Họ có thể đầu tư vào nhượng quyền thương mại hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh mới bằng cách sở hữu, liên doanh hoặc cộng tác mà không cần phải là công dân Canada.

4. Phúc lợi dành cho trẻ em

Với những thường trú nhân Canada có con nhỏ dưới 18 tuổi sẽ được nhận một số quyền lợi:

  • Nhận khoản thanh toán miễn thuế từ chương trình Phúc lợi trẻ em ( Canada Child Benefit) do Cục thuế Liên bang Canada (CRA) quản lý. Số tiền này sẽ hỗ trợ phần nào chi phí nuôi dạy con trẻ.
  • Chính phủ Canada đảm bảo giáo dục miễn phí đến lớp 12 cho tất cả trẻ em (từ 18 tuổi trở lên) của thường trú nhân. Đồng thời, học phí được giảm đáng kể cho thường trú nhân khi học đại học.

5. Chăm sóc sức khỏe

Người nhập cư Canada với thẻ PR sẽ nhận được các dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí do chính phủ và cơ quan chức năng cung cấp. Dịch vụ này sẽ bao gồm các khoản chi phí khám chữa bệnh và lấy thuốc theo toa được thanh toán qua thuế.

6. Phúc lợi thai sản

Quyền lợi này dành cho người mang thai và sinh con. Cha và mẹ của trẻ vừa được sinh ra có thể cùng chia sẻ quyền lợi trên phúc lợi thai sản này, ví dụ như số ngày nghỉ phép hợp pháp để chăm sóc trẻ.

Số ngày nghỉ cho 1 cặp cha mẹ chăm sóc bé có thể lên 69 tuần và phúc lợi trợ cấp thai sản có thể lên đến 55% mức thu nhập trước khi sinh con, tối đa là $595 CAD/tuần.

7. Ưu đãi lãi suất và thu nhập

Việc ưu đãi lãi suất trong việc mua sắm bất động sản, xe và các vật dụng tiêu dùng khác có giá trị cao khác. Thường trú nhân Canada có thể mua trả góp trong thời gian dài nếu đáp ứng được yêu cầu như có việc làm, đóng thuế…

Đối với bất động sản, sẽ không có bất kỳ loại thuế liên quan nào đến việc sở hữu nhà, đất, cũng như các loại thuế liên quan đến việc thừa kế đất đai.

Bên cạnh đó, đối với các khoản thu nhập bên ngoài Canada, công dân và thường trú nhân sẽ không phải đóng bất kỳ loại thuế nào cho Chính phủ, họ chỉ cần hoàn thành nghĩa vũ thuế đối với quốc gia mà họ phát sinh thu nhập tại đó.

Ưu đãi lãi suất và thu nhập

8. Hưu trí dành cho người cao tuổi

Khi người lao động từ sau 65 tuổi thì có thể nhận lương hưu. Đây là khoản phúc lợi do chủ sử dụng và người lao động cùng đóng góp. Bạn có thể nhận khoản tiền này trước 60 tuổi hoặc để đến lúc 70 tuổi. Tuy nhiên bạn chỉ nhận nhiều nhất 70% nếu nhận sớm, và sẽ nhận nhiều hơn 30% nếu nhận phúc lợi muộn hơn.

Người cao tuổi Canada sẽ được nhận thêm các phúc lợi như: bảo hiểm y tế miễn phí, miễn phí tiền thuốc chữa bệnh, tiền hoàn thuế mua nhà, đi xe buýt được ưu đãi.

9. Các phúc lợi an sinh xã hội

Ngoài ra, thường trú nhân Canada sẽ được hưởng an sinh xã hội khác:

  • Hỗ trợ cuộc sống với người mới tới định cư (đối với những người không thể tìm được việc làm và/hoặc không thể làm việc vì lý do y tế).
  • Lương hưu cơ bản, cho dù người lao động chưa làm việc một ngày ở Canada.
  • Trợ cấp thuốc và viện trợ y tế theo quy định cho người hưu trí cũng như những người có thu nhập thấp và (họ chỉ phải trả một khoản phí hành chính là 2 CAD cho bất kỳ số tiền thuốc theo quy định nào).
  • Nhà ở trợ cấp cho những người có thu nhập thấp của Chính phủ.

10. Bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động là thường trú nhân hoặc công dân Canada được hưởng bảo hiểm thất nghiệp lên đến 6 tháng nếu đã làm việc liên tục 3 tháng. Bảo hiểm thất nghiệp tại Canada khá cao so với mặt bằng chung các quốc gia phát triển khác.

Tùy theo mỗi tỉnh bang, mà thường trú nhân có thể nhận được trợ cấp bổ sung khi không có việc làm.

11. Đường đến quốc tịch Canada

Thường trú nhân sau thời gian sinh sống và làm việc tại Canada, họ có thể nộp đơn thi lấy quốc tịch để được hưởng nhiều quyền lợi của công dân Canada:

  • Bầu cử Chính quyền tỉnh bang và liên bang.
  • Làm việc trong các cơ quan nhà nước, những công việc vốn yêu cầu mức độ an ninh cao.
  • Sở hữu hộ chiếu Canada “quyền lực”, đi đến nhiều quốc gia không cần hoặc dễ dàng xin visa.

Đường đến quốc tịch Canada

Hãy bắt đầu hành trình trở thành thường trú nhân Canada ngay hôm nay cùng với iCanfield.


Công Ty Tư Vấn Định cư & Du học iCanfield Vietnam 

Địa chỉ: 93 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 028.3822.0285

Đặt hẹn tư vấn

 Gọi 028 3822 0285 nếu bạn cần tư vấn nhanh chóng

028 3822 0285 phone Nhắn tin Zalo zalo Messenger mes Back top back-top