Tầng 12, Tòa nhà President Place 93 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

START-UP VISA – YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH VIỆC XÉT DUYỆT HỒ SƠ XIN THƯỜNG TRÚ NHÂN (PR) CANADA

01/02/2024
Chương trình Thị thực khởi nghiệp, thường được biết đến với tên gọi là Start-Up Visa (SUV), một trong những lựa chọn hàng đầu thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới đến Canada. Chương trình di dân theo dạng đầu tư có yêu cầu với ứng viên thuộc hàng dễ nhất trong các chương trình đầu tư định cư của chính phủ Canada.

1. ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHƯƠNG TRÌNH START-UP VISA

Phần lớn các chương trình đầu tư ở Canada đều yêu cầu chứng minh tài chính (source of fund), và phần này là phần một số nhà đầu tư gặp khó khăn khi phải chứng minh nguồn tiền của họ. Với một số nền kinh tế mà tiền mặt (cash) là chủ đạo trong các giao dịch thương mại thì việc chứng minh làm sao anh/chị có số khối tài sản mà anh/chị sở hữu sẽ rất khó khăn.

Start-Up Visa không yêu cầu đương đơn phải chứng minh nguồn tài chính của mình, một yêu cầu bắt buộc và khá phổ biến trong các chương trình đầu tư tỉnh bang khác. Theo đó, đương đơn không cần phải giải trình với chính phủ Canada về tổng giá trị tài sản mà họ đang nắm giữ, cũng như chứng minh nguồn gốc cấu thành khối tài sản đó. Vì vậy, đương đơn cũng không cần phải thuê một công ty thẩm định tài sản độc lập nào để thẩm định tài sản mà chỉ cần chứng minh họ có đủ khả năng đầu tư vào một dự án mang tính sáng tạo, đột phá tại Canada.

Dự án này cần được một Tổ chức được chính phủ Canada chỉ định (Designated Organization hay gọi tắt là D.O.) đánh giá, thẩm định dự án, và cấp cho các thành viên dự án Thư hỗ trợ (Letter of Support). Sau khi được cấp Letter of Support, đương đơn sẽ có thể nộp đơn xin Giấy phép làm việc (Work Permit) và xin Thường trú nhân Canada.

Start-Up Visa: Yếu Tố Quyết Định Cấp Thường Trú Nhân (PR) Canada

2. YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH VIỆC XÉT DUYỆT HỒ SƠ XIN THƯỜNG TRÚ NHÂN (PR) CANADA

Tất cả các chương trình đầu tư tỉnh bang đều đặt ra yêu cầu và điều kiện rõ ràng cho đương đơn trong điều kiện xét duyệt, ví dụ như yêu cầu về mức đầu tư tối thiểu hay số lượng việc làm tạo ra cho cộng đồng Canada... Ngược lại, chương trình Start-Up Visa lại không yêu cầu cụ thể, khiến nhiều nhà đầu tư hiểu sai về điều kiện xét duyệt PR và vì vậy không nhận được PR sau thời gian dài đợi chờ.

Chính phủ Canada sẽ xem xét đến các yếu tố sau để đánh giá và xét duyệt hồ sơ xin PR của đương đơn:

1) Doanh nghiệp cần được đăng ký kinh doanh và hoạt động tích cực ở Canada.

2) Mặc dù dự án đã được một Tổ chức được chính phủ Canada chỉ định cấp cho Letter of Support nhưng vẫn phải là một dự án có tính khả thi cao. Nếu như chính phủ Canada nhận thấy dự án đã duyệt có phần phi thực tế, chính phủ sẽ yêu cầu một Cơ quan chuyên môn khác vào để đánh giá lại dự án. Quá trình này thường được biết đến với tên gọi Peer Review. Nếu như kết quả đánh giá là “negative”, dự án sẽ xem là không đạt chuẩn, và các thành viên sẽ bị từ chối cấp PR.

3) Mỗi dự án đều phải có Thành viên chủ chốt (Essential Person) để làm việc và được coi là thành viên cốt lõi thiết yếu đối với doanh nghiệp tại Canada, và nếu như một Thành viên chủ chốt bị từ chối xét duyệt PR thì toàn bộ các thành viên khác của dự án cũng sẽ không nhận được PR.

Từ những điều trên, nhà đầu tư cần hiểu rằng kể cả dự án của mình đã nhận được Letter of Support rồi, không đồng nghĩa với việc các thành viên trong dự án sẽ đương nhiên được cấp duyệt PR! Ngược lại, Letter of Support chỉ là khởi đầu cho một quá trình mới và các thành viên dự án phải vận hành và phát triển dự án tại Canada chứ không phải chỉ vẽ lên Ý tưởng sáng tạo ban đầu rồi ngồi đợi chính phủ Canada cấp PR.

START-UP VISA – YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH VIỆC XÉT DUYỆT HỒ SƠ XIN THƯỜNG TRÚ NHÂN (PR) CANADA

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ "ĐẢM BẢO" ĐƯỢC CẤP PR?

Trên thực tế thì không có bất kỳ Đơn vị tư vấn hay Luật sư di trú hay Đại diện di trú Canada (RCIC) nào có thể “đảm bảo” được là đương đơn sẽ được cấp PR vì Chính phủ Canada là nơi duy nhất đưa ra quyết định việc xét duyệt hay không xét duyệt PR cho các thành viên dự án. Để tối đa tỷ lệ được cấp PR, đương đơn cần hiểu rõ về dự án của mình và cần nắm rõ quy trình những công việc cần thực hiện để chứng minh với Chính phủ Canada về việc tích cực vận hành, quản lý và phát triển dự án khởi nghiệp tại Canada.

iCANFIELD GROUP, Tập đoàn di trú hàng đầu Châu Á  – Thái Bình Dương là một trong những đơn vị tiên phong trong việc tư vấn chương trình Start-Up Visa với kinh nghiệm xử lý hơn 35 hồ sơ dự án khởi nghiệp tại Canada thành công trong nhiều lĩnh vực như: Y tế, Giáo dục, Tài chính, Công nghệ sinh học... Toàn bộ quy trình hồ sơ Start-Up Visa tại iCanfield được quản lý và xử lý bởi đội ngũ chuyên gia “in-house” bao gồm Luật sư di trú Canada, Chuyên viên xử lý hồ sơ, tư vấn doanh nghiệp; tư vấn công nghệ và Nhóm quản lý dự án nhằm mang lại trải nghiệm khách hàng tốt nhất, phản hồi nhanh và dịch vụ chuyên nghiệp cho khách hàng – từ việc lên ý tưởng, lập kế hoạch kinh doanh, dự báo tài chính, tập huấn và đào tạo để chuẩn bị cho việc “pitching” với Tổ chức được chỉ định, nhận Letter of Support, thiết kế Sản phẩm khả dụng tối thiểu (MVP); xây dựng, triển khai và quản lý, vận hành dự án cho đến khi các thành viên dự án được cấp PR và đến Canada định cư thành công. 

Hãy liên hệ với iCanfield Việt Nam thông qua số hotline 028.3822.0285 hoặc trực tiếp đến văn phòng tại số 93 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCM để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về hồ sơ Start-up Visa Canada nhé!

TIn tức liên quan

Đặt hẹn tư vấn

 Gọi 028 3822 0285 nếu bạn cần tư vấn nhanh chóng

028 3822 0285 phone Nhắn tin Zalo zalo Messenger mes Back top back-top