Bàn đạp cho chính sách nhập cư Mỹ 2022

17

Tháng Một

Bàn đạp cho chính sách nhập cư Mỹ 2022

Nhập cư Mỹ năm 2021 dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn có nhiều điểm sáng, là tiền đề cho đột phá trong năm 2022.

Những bước tiến quan trọng

Những điều chỉnh liên tục về nhập cư trong năm 2021 của Tổng thống Biden đã thay đổi sâu sắc các chương trình nhập cư của xứ sở cờ hoa.

Đầu tiên, sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã dỡ bỏ lệnh đóng băng thẻ xanh mà cựu Tổng thống Trump đưa ra vào năm 2020. Trong tuyên bố của mình, Biden nhấn mạnh “việc đóng cửa đối với những người nhập cư hợp pháp không thúc đẩy lợi ích của Mỹ”.

Vào tháng 5 năm 2021, chính quyền Biden đã tuyên bố kế hoạch thúc đẩy và phục hồi chương trình Quy tắc doanh nhân quốc tế. Động thái này nhằm đáp lại lời thúc giục của các công ty đầu tư mạo hiểm, cho phép những người khởi nghiệp có khả năng chuyển đến hoặc ở lại Mỹ nhằm phát triển doanh nghiệp của họ.

ban-dap-cho-chinh-sach-nhap-cu-my-2022
Bàn đạp cho chính sách nhập cư Mỹ 2022

Bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19 đặt ra, trong năm 2021, USCIS đã tiếp nhận khoảng 895.000 đơn xin nhập quốc tịch, với hơn 52.000 cuộc phỏng vấn đã được tiến hành. USCIS đã chào đón 855.000 công dân Hoa Kỳ mới và tổ chức hơn 40.000 buổi lễ nhập tịch.

Một số rào cản trong quá trình nhập tịch đã được USCIS giảm bớt, hướng đến sự giản tiện cho mọi người. Trước tiên, bài kiểm tra công dân nhập tịch năm 2008 được sử dụng lại, thay thế cho Bài kiểm tra năm 2020. Vì đại dịch, các cuộc phỏng vấn trực tuyến bằng video được thực hiện nhiều hơn so với trước đây.

Người tị nạn và phí công

Bên cạnh đó, USCIS tiếp tục làm việc với Bộ Ngoại giao (DOS) trong việc cải tiến các bước hoạt động của Chương trình tiếp nhận người tị nạn Hoa Kỳ (USRAP) nhằm cải thiện tính hiệu quả, toàn vẹn, bảo mật và minh bạch của USRAP theo EO 14013.

Đặc biệt, USCIS và DOS đã tái thiết lập và mở rộng Chương trình người tị nạn và tạm tha cho trẻ vị thành niên Trung Mỹ (CAM), bao gồm cả việc nối lại các cuộc phỏng vấn. 

Chính quyền Biden cũng đã đề cập đến Quy tắc phí công sau khi ông nhậm chức. Quy tắc này tồn tại dưới thời Trump áp dụng cho những người nước ngoài nhận một hoặc nhiều lợi ích công như trợ cấp nhà ở, chăm sóc sức khoẻ hoặc hỗ trợ vật chất. Quy tắc này còn khiến những cá nhân có thể bị từ chối cấp thị thực hoặc thẻ xanh nếu họ có hoặc có khả năng cần hỗ trợ công cộng trong tương lai.

Trong năm 2021, USCIS đã nhất trí loại bỏ chính sách này, khi được Bộ An ninh Nội địa (DHS) ban hành vào tháng 8 năm 2019 và khôi phục lại những quy định này như lúc ban đầu.

Tiền đề cho năm 2022

Cải cách hệ thống nhập cư luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của Tổng thống Biden và Nhà Trắng. Một trong những điểm đáng chú ý nhất là Đạo luật quốc tịch Hoa Kỳ được giới thiệu vào tháng 2/2021 tại Hạ viện bởi Hạ nghị sĩ Linda Sanchez với các cải cách nhập cư sâu rộng. Chẳng hạn, đạo luật đề xuất nhập cư theo gia đình và việc làm bằng cách thu hồi hàng triệu thị thực không sử dụng để giảm tình trạng tồn đọng thẻ xanh và loại bỏ giới hạn thị thực mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, ngày 4/2/2021, Sens. Dick Durbin và Lindsey Graham đã giới thiệu Đạo luật giấc mơ năm 2021. Dự luật này sẽ áp dụng cho những người đủ tiêu chuẩn được đến Hoa Kỳ khi còn là trẻ em, gọi là Dreamers, nhằm giúp họ thuận lợi hơn trong việc cư trú, trở thường trú nhân và mang quốc tịch Mỹ.

Mới đây, Thị trưởng New York Eric Adams đã cho phép hơn 800.000 người không phải là công dân của thành phố và những Dreamers được phép bỏ phiếu vào cuộc bầu cử vào đầu năm sau.

chinh-sach-nhap-cu-my-2022
Bàn đạp cho chính sách nhập cư Mỹ 2022

Ngoài những đề xuất thay đổi về thị thực, về phần mình, USCIS đảm bảo rằng một số đơn xin thị thực dựa trên việc làm sẽ được xử lý nhanh chóng bởi các chương trình xử lý cao cấp, dự kiến sẽ được mở rộng trong năm nay. 

Trong nỗ lực tăng cường quảng bá và tiếp cận đối tượng nhập quốc tịch, USCIS cũng đã ra mắt một trang web mới trình bày các số liệu thống kê, thông tin rõ cho mọi người về việc nhập quốc tịch trong những năm qua.

Năm 2022 được kỳ vọng

Trong năm 2022, với hy vọng dịch bệnh sẽ bắt đầu giảm dần, các cơ quan lãnh sự của Mỹ cũng sẽ mở cửa trở lại và tăng cường xử lý thị thực để xử lý các công việc tồn đọng. Trọng tâm là nâng cao hiệu quả xử lý cùng nhiều cuộc phỏng vấn video trực tuyến hơn. 

Nhiều thay đổi trong chính sách nhập cư của Hoa Kỳ vào năm 2021 và những thay đổi bổ sung sẽ diễn ra vào năm 2022. Chính quyền Biden đã khôi phục một số chính sách do các chính quyền trước đây đưa ra cùng việc sửa đổi một số chính sách lâu đời trong các cơ quan nhập cư của Hoa Kỳ.

Hiện iCanfield đang có các chương trình định cư Mỹ như sau:

  • Đầu tư EB5: LINK
  • Đầu tư EB2: LINK
  • Đầu tư E2: LINK
  • Đầu tư EB1C: LINK

Quý khách hãy liên hệ với iCanfield theo thông tin phía dưới để được tư vấn miễn phí về các chương trình định cư Mỹ nhé

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HOTLINE: 0938658535

Địa chỉ: Tầng 12, President Place, 93 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hãy ấn vào ngôi sao phía dưới để bình chọn!

Điểm trung bình bầu chọn / 5. Vote count:

Đặt lịch hẹn tư vấn

MIỄN PHÍ TƯ VẤN

Hãy để chúng tôi giúp quý khách hiểu thêm về các chương trình định cư, đầu tư và du học. Vui lòng điền thông tin vào phần đăng ký tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất