Tầng 12, Tòa nhà President Place 93 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Lao động và nhập cư Mỹ dần khởi sắc 2022

22/08/2022

1. Lao động và nhập cư Mỹ dần khởi sắc 2022

Thị trường lao động và nhập cư Mỹ dần khởi sắc 2022

Thị trường lao động và nhập cư Mỹ có những biến chuyển tích cực sau hơn 2 năm trì trệ vì dịch bệnh COVID-19.

Nhập cư sẽ thúc đẩy gia tăng dân số

Từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, dân số Mỹ tăng 0,1% thêm 392.665 người, nâng dân số nước này lên 331,8 triệu người. Trong đó, nhập cư chiếm 62% và 38% còn lại là gia tăng tự nhiên.

Dân số nhập cư ở Mỹ chủ yếu gồm người Mexico và Mỹ Latinh với mỗi nhóm chiếm khoảng 25%. Người nhập cư châu Á chiếm 28%. Trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước chiếm 6%, Philippines là 4% và 9% còn lại đến từ các khu vực khác.

Những người nhập cư ở Mỹ định cư ở nước này nhiều hơn so với trước đây. Vào năm 2018, gần 3/4 người nhập cư Hoa Kỳ đã cư trú tại quốc gia này trong hơn một thập kỷ.

lao-dong-va-nhap-cu-my-dan-khoi-sac

Lao động và nhập cư Mỹ dần khởi sắc 2022

Cục Điều tra dân số Mỹ dự đoán

Số lượng người nhập cư sống ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong những thập kỷ tới, đạt khoảng 54 triệu người vào năm 2030 (chiếm 15% dân số) và 65 triệu người vào năm 2050 (chiếm 17% dân số).

Dân số tăng do di cư quốc tế dự kiến ​​sẽ vượt qua mức gia tăng tự nhiên, là động lực chính của sự gia tăng dân số Mỹ trong những thập kỷ tới. Với sự già hóa dân số cùng tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm, vào giữa thế kỷ này, nhập cư dự kiến ​​sẽ đóng góp gấp đôi vào dân số xứ sở cờ hoa so với mức tăng tự nhiên.

Trong những thập kỷ tới, các dự báo cho biết dân số nhập cư ròng hàng năm là 1,1 triệu người. Ở mức đó, dân số của Mỹ dự kiến ​​sẽ là khoảng 405 triệu người vào năm 2060, tăng 22% so với dân số hiện nay. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhập cư dừng lại, dân số nước này vào năm 2060 được dự đoán là 320 triệu người, hay nhỏ hơn gần 4% so với hiện nay.

Thị trường lao động tiệm cận toàn dụng lao động

Đối với người lao động, đây là một tin tuyệt vời vì thị trường lao động Hoa Kỳ đang đến gần trạng thái lý tưởng của nó là toàn dụng.

Đây là trạng thái của nền kinh tế mà tất cả mọi người thuộc lực lượng lao động đều có việc làm, nền kinh tế chỉ tồn tại thất nghiệp tự nhiên.

Vào tháng 12/2021, Bộ Lao động Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đã giảm xuống 3,9% từ mức 6,7% của một năm trước đó. Các cuộc thăm dò của Wall Street Journal cho biết các nhà kinh tế học ​​kỳ vọng con số này sẽ đạt 3,5% vào cuối năm nay. Mức lương theo giờ trong tháng 12 cũng tăng 4,7% so với tháng trước.

---

Giáo sư Sung Won Sohn - giáo sư tài chính và kinh tế tại Đại học Loyola Marymount, cho biết Mỹ đang ở trên mức toàn dụng lao động. Ông chỉ ra bằng chứng rằng tiền lương cao hơn góp phần làm tăng lạm phát, ngay cả khi chúng không phải là động lực chính ở thời điểm hiện tại.

Trong một báo cáo có tên Beige Book của Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED cho biết tại các khu vực thuộc Trung Đại Tây Dương, nhiều công ty đã báo cáo việc tăng lương và tăng chi phí lao động.

Tiến sĩ Sohn nói rằng giá tiêu dùng đã tăng nhanh hơn tiền lương của người lao động trong năm qua, sẽ sớm gây áp lực lên người sử dụng lao động để họ tăng lương để theo kịp lạm phát.

Tiến sĩ Sohn dự đoán tiền lương sẽ tăng từ 5% đến 6% trong năm nay, nhanh hơn so với dự đoán năm 2022 của ông về lạm phát từ 3% đến 4%.

Tiến sĩ Sohn tin rằng: một số công nhân đã chọn ở nhà và nuôi dạy con cái của họ trong khi vợ hoặc chồng của họ đi làm. Nếu như vậy, nguồn cung lao động sẽ tiếp tục eo hẹp, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm, các công ty sẽ cạnh tranh để giành công nhân bằng cách tăng lương.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện mới đây để xác nhận nhiệm kỳ thứ hai, Chủ tịch Fed cho biết thị trường lao động đang nhanh chóng tiếp cận hoặc đạt mức cao nhất về việc làm.

Quý khách hãy liên hệ với iCanfield theo thông tin phía dưới để được tư vấn miễn phí về các chương trình định cư Mỹ nhé:

Đặt hẹn tư vấn

 Gọi 028 3822 0285 nếu bạn cần tư vấn nhanh chóng

028 3822 0285 phone Nhắn tin Zalo zalo Messenger mes Back top back-top