Tầng 12, Tòa nhà President Place 93 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CỦA CANADA RỘNG MỞ CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

22/08/2022
Một thống kê của Canada cho biết cứ 10 sinh viên du học đến Canada sau năm 2000 thì có 3 trong số đó trở thành thường trú nhân. Hiện tại, chính sách nhập cư của Canada năm 2022 được đánh giá là có nhiều điểm lợi cho sinh viên quốc tế và học sinh mong muốn du học ở đây.

1. Rộng cửa với sinh viên quốc tế

Thông báo mới nhất của chính phủ Canada cho biết mục tiêu nhập cư của nước này trong năm nay là gần 432.000 người. Con số này tăng đáng kể so với chỉ tiêu ban đầu là khoảng 411.000 người, là một phần của chiến lược phối hợp nhằm tăng số lượng nhập cư Canada hàng năm trong ba năm tới, với 447.055 và 451.100 người nhập cư mới nhằm vào năm 2023 và năm 2024.

Kế hoạch nhập cư đầy tham vọng của Canada trong những năm tới không chỉ mang lại tin tốt cho những người lao động có tay nghề cao mà sinh viên quốc tế cũng được hưởng lợi từ chương trình này.

Với chính sách nhập cư thân thiện, Canada luôn là một trong những điểm đến yêu thích của sinh viên quốc tế so với Mỹ và Anh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng hơn một phần ba số sinh viên (39%) cho biết Canada là điểm đến du học hàng đầu của họ trong năm ngoái, tiếp theo là Mỹ và Anh (17%) và Úc (16%).

CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CỦA CANADA RỘNG MỞ CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Sinh viên quốc tế tại Canada sau khi hoàn thành chương trình học trong một thời gian nhất định tại một cơ sở học tập được chỉ định (DLI) đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP)

Người có PGWP có thể tạm thời ở lại Canada để làm việc với thời hạn của giấy phép tương ứng với thời lượng của chương trình học ở bất cứ nơi nào từ tám tháng đến tối đa là ba năm.

Tuy nhiên, để định cư lâu dài, người có PGWP phải nộp đơn xin nhập cư Canada, trong đó phổ biến nhất là con đường Express Entry và PNP.

Một thống kê của Canada cho biết cứ 10 sinh viên du học đến Canada sau năm 2000 thì có 3 trong số đó trở thành thường trú nhân. Hiện tại, chính sách nhập cư năm 2022 của Canada được đánh giá là có nhiều điểm lợi cho sinh viên quốc tế và học sinh mong muốn du học ở đây.

2. Nhiều cơ hội đạt PR qua Express Entry

Express Entry là một hệ thống trực tuyến được tạo ra để quản lý lượng đơn đăng ký nhập cư của Canada. Theo hệ thống này, ứng viên có thể gửi một hồ sơ trực tuyến EOI (expression of interest) đến Express Entry Pool. Các hồ sơ sau đó sẽ được tính điểm và xếp hạng trên hệ thống. Các ứng cử viên có thứ hạng cao nhất sẽ nhận được lời mời ứng tuyển (ITA) để đăng ký thường trú.

Vào năm 2021, Express Entry chỉ áp dụng với những lao động có tay nghề và sinh viên tốt nghiệp trong chương trình Canadian Experience Class (CEC) và Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP). Điều này có thể sẽ thay đổi vào năm 2022 với việc chính phủ nước này hướng đến các ứng viên từ khắp nơi trên thế giới.

Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã kêu gọi tạo ra nhiều con đường định cư lâu dài hơn cho sinh viên quốc tế thông qua Express Entry. Do đó, cơ hội cho sinh viên quốc tế định cư tại quốc gia này sau tốt nghiệp đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

3. Thúc đẩy nhập cư bằng những chương trình mới

Bên cạnh Express Entry, Canada chuẩn bị khởi động một chương trình đề cử mới mang tên Municipal Nominee Programme (MNP), khác với  Provincial Nominee Programme – Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP).

Hiện tại, hầu hết các ứng viên PNP đều tập trung ở các khu vực đô thị lớn, khiến chi phí sinh hoạt tăng lên. Sự ra đời của MNP nhằm mục đích thu hút những lao động có tay nghề cao và sinh viên tốt nghiệp hướng tới các cộng đồng quy mô vừa và nhỏ hơn tại những tỉnh và vùng lãnh thổ nhỏ của Canada.

CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CỦA CANADA RỘNG MỞ CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

MNP vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch. Tuy nhiên, đã có xác nhận rằng ít nhất 5.000 chỗ ở thường trú mới sẽ được dành riêng cho chương trình này.

4. Cải cách thủ tục hành chính

Một số mục tiêu khác đã được Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh trong thư ủy nhiệm nhập cư mới, bao gồm:

Trước tiên, đó là việc giảm thời gian cần thiết để xử lý đơn xin nhập cư. Đặc biệt, những công việc tồn đọng do COVID-19 sẽ được nhanh chóng giải quyết.

Thứ hai, chính phủ đang có kế hoạch miễn lệ phí nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada.

Thứ ba, ông còn nhấn mạnh việc chính phủ nước này sẽ xác định các cách để chính thức hóa tình trạng của người lao động không có giấy tờ ở Canada.

Đồng thời, Canada sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống những quy định về việc thuê lao động nước ngoài tạm thời. Cụ thể, chính phủ nước này sẽ đơn giản hoá việc gia hạn giấy phép lao động và thiết lập đường dây nóng cho người lao động.

Thái độ tích cực của Thủ tướng Trudeau với người nhập cư cùng những mục tiêu này cho thấy Canada đang rộng cửa chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đất nước này để định cư lâu dài.

CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CỦA CANADA RỘNG MỞ CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ


Công Ty Tư Vấn Định cư & Du học iCanfield Vietnam 

Địa chỉ: 93 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 028.3822.0285

Đặt hẹn tư vấn

 Gọi 028 3822 0285 nếu bạn cần tư vấn nhanh chóng

028 3822 0285 phone Nhắn tin Zalo zalo Messenger mes Back top back-top