Tầng 12, Tòa nhà President Place 93 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

CANADA THAY ĐỔI NGHỀ NGHIỆP NOC NĂM 2022

22/08/2022
Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) là một phần chính trong hệ thống nhập cư của Canada. Các ứng viên lao động có tay nghề cao và lao động nước ngoài tạm thời cần chứng minh kinh nghiệm làm việc của họ tương ứng với các yêu cầu của NOC của chương trình mà họ đang đăng ký.

1. Canada đang thực hiện thay đổi lớn đối với hệ thống phân loại nghề nghiệp NOC vào mùa thu năm 2022

Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) là một phần chính trong hệ thống nhập cư của Canada. Các ứng viên lao động có tay nghề cao và lao động nước ngoài tạm thời cần chứng minh kinh nghiệm làm việc của họ tương ứng với các yêu cầu của NOC của chương trình mà họ đang đăng ký.

Cứ 10 năm một lần, chính phủ liên bang tiến hành một cuộc sửa đổi lớn của NOC. Những thay đổi đối với NOC phản ánh những thay đổi đối với nền kinh tế Canada và thị trường lao động. 

2. Công bố hệ thống NOC mới

Vào tháng 9 vừa qua, Cơ quan Thống kê Canada và Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) đã công bố hệ thống NOC 2021 mới. Đây kết quả của một quá trình chính bao gồm nghiên cứu, phân tích và đánh giá sâu rộng về nền kinh tế Canada.

Bộ di trú dự tính sẽ áp dụng hệ thống phân loại mới này từ sau mùa thu 2022 để thay thế cho NOC 2016 đang sử dụng hiện tại. Chính phủ liên bang muốn để thời gian cho các bên liên quan, bao gồm cả những người nộp đơn nhập cư có thêm thời gian để tìm hiểu về NOC 2021 ảnh hưởng thế nào đến bộ hồ sơ của họ.

ESDC tóm tắt những thay đổi đối với NOC 2021 như sau: Cấu trúc bốn danh mục “cấp độ kỹ năng” hiện tại của NOC (0, A, B, C) đã được điều chỉnh và thay thế bằng một hệ thống sáu loại mới (TEER) nêu rõ cấp độ Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm để tham gia từng nghề nghiệp:

  • TEER 0: Các ngành nghề quản lý

  • TEER 1: Hoàn thành bằng đại học (cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ); hoặc

Nhiều năm kinh nghiệm trong một nghề nghiệp cụ thể từ TEER loại 2 (nếu có)

  • TEER 2: Hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học từ hai đến ba năm tại trường cao đẳng cộng đồng, viện công nghệ hoặc CÉGEP; hoặc

Hoàn thành chương trình đào tạo tập sự từ hai năm đến năm năm; hoặc

Các nghề có trách nhiệm giám sát hoặc đảm bảo an toàn đáng kể (cảnh sát và lính cứu hỏa); hoặc

Nhiều năm kinh nghiệm trong một nghề cụ thể từ TEER loại 3 (nếu có)

  • TEER 3

Hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học dưới hai năm tại trường cao đẳng cộng đồng, viện công nghệ hoặc CÉGEP; hoặc

Học nghề đào tạo dưới 2 năm; hoặc

Hơn sáu tháng đào tạo tại chỗ, các khóa đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc cụ thể với một số trình độ trung học cơ sở; hoặc

Nhiều năm kinh nghiệm trong một nghề cụ thể từ TEER loại 4 (nếu có).

  • TEER 4

Hoàn thành chương trình trung học cơ sở; hoặc

Vài tuần đào tạo tại chỗ với một số giáo dục trung học cơ sở; hoặc

Nhiều năm kinh nghiệm trong một nghề nghiệp cụ thể từ TEER loại 5 (nếu có)

  • TEER 5

Làm công việc ngắn và không có yêu cầu giáo dục chính thức

Đối với nhiều ứng viên nhập cư và lao động nước ngoài, NOC 2021 sẽ có ít hoặc không ảnh hưởng đến họ. Điều này là do bất chấp những thay đổi đối với NOC, kinh nghiệm làm việc của họ sẽ tiếp tục đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện cho chương trình nhập cư hoặc lao động nước ngoài mong muốn của họ. Hiện tại, các bên liên quan vẫn đang tiếp tục chờ IRCC và ESDC cung cấp thêm thông tin cụ thể hơn về hệ thống mới này.

Hãy liên hệ iCanfield để được tư vấn miễn phí về các diện định cư tay nghề Canada nhé.


Công Ty Tư Vấn Định Cư & Du Học iCanfield Vietnam 

Địa chỉ: 93 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 028.3822.0285

Đặt hẹn tư vấn

 Gọi 028 3822 0285 nếu bạn cần tư vấn nhanh chóng

028 3822 0285 phone Nhắn tin Zalo zalo Messenger mes Back top back-top